Vai Trò Của UI/UX Đối Với Website Doanh Nghiệp

Thời đại công nghệ lên ngôi, doanh nghiệp nào cũng muốn có thể trở thành đơn vị đi đầu trong mảng Digital Marketing. Và một trong những cách để đạt được điều này đó là xây dựng website. Bên cạnh đó, doanh nghiệp cũng cần phải chú trọng tối ưu UI/UX. Trong bài viết này, Rodi Web sẽ nói về vai trò của UI/UX trong xây dựng website.

UI Là Gì?

UI (user interface) là trải nghiệm giao diện của người dùng trên website hoặc ứng dụng di động. 

Cụ thể hơn, UI là thiết kế, độ thẩm mỹ nằm ở bố cục trình bày, nút bấm, màn hình, trang, và tất cả các yếu tố về trực quan khác. 

Không bàn về phong cách hay gu thẩm mỹ, nhưng trải nghiệm giao diện tốt cần đáp ứng một số điều kiện như sau:

Tổng quan

 • Phong cách thiết kế thống nhất
 • Tông màu phối hài hoà 

Trang web 

 • Chia thành các phần rõ ràng: logo, thanh menu, banner, blog,…
 • Các chi tiết, nút được căn thẳng, kích cỡ hợp lý 
 • Màu sắc hài hòa, thống nhất 
 • Chữ và số có kích cỡ vừa phải, dễ đọc, không bị lỗi font, không dùng quá nhiều font khác nhau
 • Thông tin truyền đạt dễ hiểu và rõ ràng
 • Pop-up chat rõ ràng và không bị chướng mắt 
 • Ảnh chất lượng cao, phù hợp với chủ đề 

Vai trò của UI trong việc xây dựng website 

Vì UI mang tính trực diện nên doanh nghiệp cần đặc biệt chú trọng cải thiện UI cho website của mình. Ngày nay, càng ngày càng có nhiều thương hiệu đã và đang làm rất tốt về mặt hình ảnh cũng như độ nhận diện thương hiệu của mình. Ví dụ như Biti’s Hunter, Grab, Shopee,… 

Không nên coi thường tầm quan trọng của thiết kế UI bởi vì khách hàng đang ngày càng có nhiều lựa chọn. Điều đó đồng nghĩa với việc bạn cần phải cạnh tranh khốc liệt hơn để trở nên nổi bật và dễ nhớ. Có không ít thương hiệu đã “tàn” vì vẫn áp dụng phương thức truyền thống. Đặc biệt, do sự ảnh hưởng mạnh mẽ của đại dịch COVID-19, các doanh nghiệp rất cần thiết có website chất lượng cao.

_______________________________

UX là gì? 

UX (user experience) là trải nghiệm của người dùng. 

Nói một cách đơn giản thì UX là việc được đáp ứng nhu cầu của khách hàng khi thao tác trên website hoặc ứng dụng. Ví dụ: người dùng có nhu cầu muốn đăng ký dùng thử, họ sẽ muốn có trải nghiệm click nút, điền thông tin, gửi đi nhanh chóng và thuận tiện. 

Để tối ưu UX, người sở hữu website phải dành nhiều thời gian và công sức. Một số điều cần lưu ý khi thiết kế UX đó là:

 • Tốc độ tải nhanh (1-5s)
 • Hạn chế quảng cáo, không có nhiều quảng cáo pop-up, bởi chúng khiến khách hàng khó chịu
 • Hạn chế tối đa những thao tác rườm rà của người dùng 

Vai trò của UX trong việc xây dựng website 

Mục tiêu cuối cùng của thiết kế UX là cảm giác vui vẻ, thỏa mãn của khách hàng khi thao tác trên website. Chắc chắn chẳng có ai muốn quay lại một trang website đòi hỏi những thao tác rườm rà, bị lỗi tùm lum. Mỗi khoảnh khắc hài lòng nhỏ  sẽ tạo thành thiện cảm lớn của khách hàng dành cho thương hiệu.

Vì lẽ đó, doanh nghiệp nên thiết kế UX hợp lý, thông minh để khách hàng tin tưởng hơn. Về lâu dài, cải thiện UI/UX sẽ đem đến cho doanh nghiệp bạn vô vàn lợi ích “khổng lồ” khác:

Những Lợi Ích Lớn Từ Thiết Kế UI/UX

Tăng độ nhận diện thương hiệu

Vai trò của UI/UX góp phần không nhỏ giúp tăng độ nhận diện thương hiệu. Khách hàng sẽ cảm thấy độ chuyên nghiệp của bạn và từ đó tin tưởng để mua hàng.

Tăng doanh thu và lợi nhuận

Vì đã trao niềm tin cho thương hiệu, khách hàng sẽ cảm thấy thoải mái để bỏ tiền ra cho những sản phẩm của bạn. Nhờ vậy mà lượt mua trên một đơn hàng và số đơn hàng của bạn sẽ tăng lên nhanh chóng. Chẳng bao lâu, lợi nhuận cũng vì vậy mà được đẩy mạnh.

Độ phủ rộng, tiếp cận được nhiều khách hàng tiềm năng hơn 

Những người có trải nghiệm tốt từ website của bạn trở thành khách hàng. Họ có thể giới thiệu, chia sẻ với bạn bè, người thân và doanh nghiệp đó sẽ được biết đến nhiều hơn. 

Trên đây là những điều tuyệt vời mà doanh nghiệp có thể nhận được nếu như phát huy được hết vai trò của UI/UX trong website. Nếu như bạn đang băn khoăn về cách thiết kế website, đừng ngần ngại liên hệ với Rodi Web để được tư vấn miễn phí nhé!

Rodi Web đã có hơn 5 năm kinh nghiệm trong việc tư vấn, thiết kế website cho đa lĩnh vực. Bạn muốn tìm hiểu thêm? Click TẠI ĐÂY để biết thêm chi tiết.