Tip Chọn Tên Miền Phù Hợp Cho Website

chon-duoi-ten-mien

Nếu ví website là một ngôi nhà thì Tên miền chính là địa chỉ của ngôi nhà đó. Nếu những ngôi nhà ở vị trí đắc địa sẽ có giá cao, thì những website có địa chỉ phù hợp cũng sẽ có “giá trị” cao. Lựa chọn tên miền phù hợp với trang web là điều rất quan trọng việc xây dựng và phát triển website. Nếu bạn chọn tên miền không phù hợp, điều này có thể ảnh hưởng đến thương hiệu và kết quả tìm kiếm trên bảng xếp hạng của Google. Đó là lý do tại sao bạn nên chọn một tên miền phù hợp ngay từ đầu. 

1. Vai Trò Của Tên Miền

Tên miền là địa chỉ cho khách hàng nhận ra doanh nghiệp của mình. Là một đặc điểm riêng của một thương hiệu, một doanh nghiệp một công ty.

vai-tro-ten-mien

Hay nói rõ ràng hơn, tên miền có những vai trò sau:

 • Là đặc điểm, địa chỉ người dùng tìm ra doanh nghiệp trên các công cụ tìm kiếm.
 • Là brand name của website trên các công cụ tìm kiếm.
 • Tên miền là một đường dẫn về website.

Với một website tên miền là thứ gây ấn tượng đầu tiên. Khi truy cập vào một website tên miền chính là một điểm thu hút sự chú ý của người dùng. Vậy nên, việc lựa chọn tên miền không hề dễ dàng một chút nào.

2. Tip Chọn Tên Miền Chuẩn Xác

Việc thay đổi tên miền không hề đơn giản chút nào, nó như việc bạn thay đổi địa chỉ nhà ở của bạn đó. Cần nhiều thủ tục và yếu tố liên quan để thay đổi một tên miền. Do vậy, việc lựa chọn một tên miền có thể gây căng thẳng. Để cho quá trình lựa chọn tên miền dễ dàng hơn, hãy thực hiện theo các bước sau:

2.1 Chọn đuôi tên miền

Có 2 loại tên miền được sử dụng phổ biến hiện nay: tên miền Việt Nam (.vn) và tên miền Quốc tế (.com).

chon-duoi-ten-mien

Ngoài ra, còn có rất nhiều tên miền mở rộng khác: .net, .org, .biz, .asia … Mỗi đuôi tên miền sẽ phù hợp với những loại hình và định hướng phát triển của website:

 • .vn – Đây là tên miền được cấp phát bởi trung tâm Internet Việt Nam (VNNIC). Phù hợp cho mọi hoạt động kinh doanh, buôn bán, chia sẻ, …
 • .com – Phù hợp cho mọi hoạt động kinh doanh, buôn bán, chia sẻ, …
 • .biz – Dành cho các tổ chức, cá nhân hoạt động kinh doanh.
 • .edu – Dành cho các tổ chức, cá nhân hoạt động trong lĩnh vực giáo dục, đào tạo.
 • .net – Dành cho các tổ chức, cá nhân hoạt động trong lĩnh vực thiết lập và cung cấp dịch vụ trên mạng.
 • .org – Dành cho các tổ chức hoạt động trong lĩnh vực cộng đồng, diễn đàn, chính trị, văn hóa xã hội.
 • .info – Dành cho các tổ chức hoạt động trong lĩnh vực sản xuất phân phối, cung cấp thông tin.
 • .name – Dành cho các cá nhân muốn tên miền riêng cho website của mình tham gia hoạt động Internet.

Khách hàng có thể dễ dàng mường tượng được nội dung chính của website dựa vào đuôi tên miền. Vì vậy, hãy lựa chọn một đuôi tên miền phù hợp với lĩnh vực kinh doanh của bạn.

2.2 Sử dụng các từ khóa

Bằng cách sử dụng các từ khóa trong tên miền của bạn, bạn cho công cụ tìm kiếm những gì trang web của bạn muốn đề cập đến. Cùng với nội dung chất lượng và kinh nghiệm sử dụng của người dùng thì từ khóa trong tên miền của bạn có thể giúp bạn xếp hạng cao hơn trên Google.

Việc chọn lựa tên miền với từ khóa phù hợp không phải là điều dễ dàng. Bạn sẽ cần phải sáng tạo và kết hợp các từ khóa của bạn với các từ khác để làm cho tên miền của bạn nổi bật.

2.3 Không đặt tên miền quá dài

Tên miền nên ít hơn 15 ký tự. 

Một địa chỉ quá dài sẽ khiến chúng ta khó tìm được nó vì phải đi vào những ngõ, ngách sâu. Và Google hay khách hàng của bạn cũng không muốn truy cập vào một địa chỉ website – tên miền quá dài. Vì nó khó nhớ và có thể dễ bị nhầm, bị sai chính tả.

Tên miền ngắn và dễ nhớ là điều tốt nhất cho Google, cho khách hàng và cả cho bạn.

chon-ten-mien-dai

2.4 Làm cho nó dễ phát âm và đánh vần

Có nhiều cách để chia sẻ hoặc gửi thông tin tên miền website của bạn: bằng văn bản, bằng giọng nói. Và không ai có thể đảm bảo rằng người nhận sẽ nhận được chính xác thông tin tên miền mà bạn truyền đi.

Do vậy, việc dễ phát âm và đánh vần là điều cần thiết. Hơn nữa, việc dễ phát âm, dễ đánh vần cũng giúp người dùng dễ nhớ tên miền của bạn hơn.

2.5. Giữ cho nó độc đáo và chuyên nghiệp

Tên miền của bạn là duy nhất, vì vậy bạn nên làm nó nổi bật trong tâm trí của người đọc. 

Bạn có thể nghiên cứu các blog khác trên mạng và tìm ra những tên miền mà họ đang sử dụng để tránh việc trùng tên miền. Bạn cũng có thể chọn một tên miền chuyên nghiệp hơn. Chuyên nghiệp ở đây có nghĩa là là độc đáo, hấp dẫn, và đáng nhớ.

2.6 Tránh dấu gạch nối

Đừng bao giờ tạo một tên miền với dấu gạch nối. 

Dấu gạch nối có thể là một dấu hiệu của lĩnh vực thư rác và nó cũng có thể làm ảnh hưởng ấn tượng sai lầm ban đầu cho khách hàng của bạn.

Tên miền có gạch nối cũng dễ bị lỗi chính tả, khó nhớ và khó viết. Nếu bạn chọn một tên miền với dấu gạch nối vì các tên miền bạn chọn đã được người khác đăng ký, khi đó người dùng của bạn sẽ truy cập vào trang web của đối thủ nếu họ quên gõ dấu gạch nối. Đó là một điều rất tai hại.\

dau-gach-noi

2.7 Tên miền độc quyền

Nếu bạn thấy rất ưng tên miền mình vừa nghĩ ra, thấy nó rất độc đáo và hoàn toàn phù hợp với doanh nghiệp của bạn. Vậy thì hãy thực hiện việc độc quyền tên miền.

Đó là đăng ký tên miền với các đuôi khác nhau như rodiweb.vn, rodiweb.com, rodiweb.com.vn, … Việc này rất có ích cho việc khẳng định thương hiệu riêng và được nhiều doanh nghiệp, cửa hàng kinh doanh sử dụng.

Thử hình dung nếu bạn chỉ sở hữu một tên miền, khi đó đối thủ của bạn sẽ đăng ký tên miền của bạn với một đuôi khác và nội dung ở đây sẽ liên kết tới trang của họ. Vì lý do đó bạn có thể mất một lượng khách hàng nhất định.

Kết Luận

Một căn nhà ở mặt phố sẽ có giá trị hơn một căn nhà ở trong ngõ rất nhiều. Hãy lựa chọn tên miền thật phù hợp để website của bạn luôn được ở mặt phố trong suy nghĩ, ấn tượng của khách hàng và Google.

Nếu bạn thấy việc lựa chọn tên miền còn quá khó khăn, hãy liên hệ với Rodi Web, chúng tôi luôn sẵn lòng cùng bạn lựa chọn tên miền phù hợp nhất, cũng như cùng bạn xây dựng website và nâng tầm thương hiệu.

RODI WEB – GIẢI PHÁP NÂNG TẦM THƯƠNG HIỆU

Website: https://rodiweb.vn/

Địa chỉ: Số 8A, Tôn Thất Thuyết, Mỹ Đình 2, Nam Từ Liêm, Hà Nội

Hotline: 024 32 616 888