Tại Sao Bạn Vẫn Chưa Kiếm Được Tiền Từ Website Của Mình?

kiem-tien-tu-website-an-tuong

Nếu như bạn đang đọc bài viết này thì chắc hẳn bạn đang muốn tìm cách có thể kiếm tiền từ website hoặc muốn kiếm được nhiều tiền hơn từ website của mình.

Tin vui cho bạn là bạn đã chọn đúng con đường và đúng nơi cần đến. Ở đây, Rodi Web sẽ chia sẻ cho bạn cách kiếm được nhiều tiền từ website.

1. Website Mang Lại Những Gì?

Bạn có nhận thấy là bất kì công ty, doanh nghiệp nào cũng có website. Thậm chí, một số người còn xây dựng website mang tên họ. Vì sao lại như thế?

Vì website mang lại rất nhiều lợi ích cho doanh nghiệp:

1.1 Tăng độ nhận diện thương hiệu

Website là một trong những yếu tố chính trong bộ nhận diện của thương hiệu. Để nhận ra một thương hiệu người ta dựa vào logo hoặc màu sắc. Nhưng muốn tìm hiểu sâu hơn về một doanh nghiệp, người ta sẽ tìm đến website của doanh nghiệp đó.

Website chất lượng là cách để doanh nghiệp khẳng định tính cách thương hiệu của mình.

Một website ấn tượng, nội dung chất lượng, đáp ứng được mọi nhu cầu tìm kiếm thông tin của doanh nghiệp chắc chắn sẽ giúp doanh nghiệp thành công trong việc gây ấn tượng tốt với khách hàng.

1.2 Marketing hiệu quả 

Rodi thường ví website như một ngôi nhà. Nơi đây trưng bày những sản phẩm cũng như những hình ảnh đẹp của công ty. Đồng thời, cũng là cái đích đến cuối cùng mà cần hướng khách hàng tới trong mọi chiến dịch marketing.

Dù cho bạn có làm quảng cáo Google Ads, Facebook Ads hay Email Marketing thì cuối cùng cũng hướng khách hàng của mình đến một đường link trên website – nơi chứa mọi thông tin chi tiết.

kiem-tien-tu-website

1.3 Bán hàng

Website không chỉ là lưu trữ những thông tin, hình ảnh chính xác về doanh nghiệp mà còn là nơi để doanh nghiệp trưng bày các sản phẩm, dịch vụ của mình với những thông tin chi tiết, chính xác nhất.

Bạn hoàn toàn có thể thực hiện việc mua – bán trên website với các tính năng giỏ hàng, đặt hàng, thanh toán như trong các cửa hàng. 

2. Kiếm Tiền Từ Website

Thời kỳ 4.0, Internet trở thành một phần không thể thiếu trong cuộc sống của chúng ta. Người ta dùng Internet kiếm tiền bằng cách bán hàng online hay kiếm tiền quảng cáo thì không còn xa lạ. Nhưng, bạn có biết rằng website cũng là một công cụ để kiếm tiền trên internet hay không?

Nếu không tin thì bạn nên đọc tiếp những thông tin Rodi Web chia sẻ sau đây.

2.1 Bán sản phẩm trên website

Nếu bạn đang kinh doanh sản phẩm hoặc dịch vụ thì việc thay đổi từ bán hàng truyền thống sang bán hàng trên Internet là điều bạn nên suy nghĩ và thực hiện ngay. Đặc biệt là sau đại dịch Covid-19, hình thức mua sắm online đang được đẩy mạnh.

Tùy thuộc vào loại sản phẩm, dịch vụ cung cấp; cũng như đối tượng khách hàng mà doanh nghiệp có thể lựa chọn loại website phù hợp để bán sản phẩm:

Website thương mại điện tử

Việc bán hàng trên các trang thương mại điện tử: Shopee, Tiki hay Lazada đã không còn xa lạ và được rất nhiều doanh nghiệp lựa chọn.

Chính sách shop mall trên các kênh thương mại điện tử giúp khách hàng dễ dàng nhận ra doanh nghiệp của bạn trong nhiều doanh nghiệp  hay shop bán hàng khác.

Hơn thế, bán hàng trên các trang thương mại điện tử, doanh nghiệp cũng như khách hàng của doanh nghiệp nhận được rất nhiều ưu đãi: miễn phí vận chuyển, hoàn xu, hoàn tiền …

Website bán hàng

Với những mặt hàng đặc thù hơn, cần sự tin tưởng và tham khảo thông tin nhiều hơn thì một website bán hàng là lựa chọn tốt nhất cho doanh nghiệp.

Ưu điểm vượt trội của website bán hàng đó chính là doanh nghiệp được làm chủ mọi thứ trên website: sản phẩm, thông tin, phương thức thanh toán, vận chuyển hay các thông tin khách hàng.

Nếu đã có hoặc tự tạo được một website bán hàng thì điều đó thật tốt. Còn nếu bạn vẫn đang mờ mịt hay chỉ có ý tưởng mà chưa thể thực hiện được một website bán hàng chuyên nghiệp thì hãy nhanh chóng tìm đến một đơn vị thiết kế website chuyên nghiệp như Rodi Web.

Đơn vị thiết kế web sẽ giúp bạn có được website bán hàng chuyên nghiệp với bố cục khoa học, giao diện bắt mắt, phù hợp với ngành nghề lĩnh vực kinh doanh, cùng những tính năng cần thiết hỗ trợ cho việc bán hàng, kiếm tiền trên website.

website-ban-hang

2.2 Bài viết quảng cáo

Website của bạn là một website cung cấp thông tin đa dạng hay thông tin chuyên ngành được nhiều người ghé thăm thì không có lý do gì mà bạn không tận dụng điều đó để kiếm tiền. Viết bài quảng cáo, PR cho một doanh nghiệp hay sản phẩm trên chính website của bạn sẽ giúp bạn có thể một nguồn thu ổn định.

Ngay sau khi kênh của bạn có lượng theo dõi ổn định, có sức ảnh hưởng lớn tới cộng đồng thì các đơn vị quảng cáo sẽ nhanh chóng tìm đến bạn. Tuy nhiên, để có website/blog của bạn trở nên chất lượng, bạn phải chọn đúng lĩnh vực mà mình yêu thích và có kiến thức chuyên sâu về chúng.

Bạn có khả năng viết lách tốt, có khả năng xây dựng nội dung tốt và có một tầm nhìn xa cho sự phát triển nội dung thì các bài viết quảng cáo trên website không chỉ dừng lại ở mức mang lại cho bạn một nguồn thu ổn định. Mà bạn còn có thể phát triển website của mình thành một kênh truyền thông lớn như Linkedin.

Linkedin ban đầu chỉ là một trang blog chia sẻ những kiến thức, tài liệu online cho người dùng. Do sự bổ ích của chúng mà dần dần được nhiều người quan tâm, và giờ đây Linkedin được coi là một bản sao Google thu nhỏ.

2.3 Làm website Affiliate – tiếp thị liên kết

Affiliate là khái niệm không còn xa lạ gì. Tuy nhiên, nhiều người vẫn còn dè chừng với việc kiếm tiền từ Affiliate.

Kiếm tiền từ các tiếp thị liên kết, nghe thì có vẻ khó hiểu nhưng thực chất rất đơn giản. Khi bạn đã có website, có lượng traffic ổn định thì bạn hoàn toàn có thể nhận tiếp thị liên kết để nhận hoa hồng.

Cách thức hoạt động vô cùng đơn giản: bạn đặt một link bán hàng của một bên khác lên website của bạn. Khi hàng được bán cho người đọc đến từ website của bạn, bạn sẽ nhận được chiết khấu dành cho việc giới thiệu này.

Thông thường, các sản phẩm được tiếp thị liên kết sẽ liên quan tới website chủ. Chẳng hạn, một website về làm đẹp, make-up sẽ tiếp thị cho các sản phẩm như mỹ phẩm, spa…. Khi bài viết được nhắc tới sản phẩm nào, bạn có thể gắn link sản phẩm đó để người dùng có thể truy cập vào link tiếp thị đó để tham khảo sản phẩm hoặc mua hàng.

Đây không phải là cách tạo ra nguồn thu quá lớn, nhưng nếu bạn làm tốt thì chỉ cần chiết khấu cũng là một phần thu nhập ổn định, không tốn chi phí đầu tư.

kiem-tien-tu-website-affiliate

2.4 Làm nơi cho thuê đặt banner quảng cáo thông qua Google – Google AdSense.

Chắc chắn ít nhất có 1 lần bạn từng thấy được các banner quảng cáo một sản phẩm dịch vụ nào đó khi truy cập vào các trang web trên trình duyệt Chrome. Sản phẩm, dịch vụ quảng cáo đó có thể là sản phẩm bạn đang quan tâm hoặc có thể là không. Và những banner quảng cáo có thể gây cảm giác khó chịu cho bạn. Nhưng đó lại là cách mà chủ website bạn truy cập vào kiếm tiền đó.

Nếu bạn click vào banner quảng cáo đó thì website bạn đang truy cập sẽ nhận được một số tiền trả cho lần click của bạn. Càng có nhiều banner quảng cáo, càng có nhiều người dùng click vào banner thì người sở hữu website càng có thêm nhiều tiền.

Những banner được đặt trên website có thể cùng lĩnh vực, chủ đề với website. Nhưng cũng có khi nội dung website và nội dung banner quảng cáo chả có gì liên quan đến nhau cả. Vì sao lại vậy? Vì banner website sẽ được cài đặt để hiển thị theo đúng đối tượng khách hàng đang quan tâm đến sản phẩm được quảng cáo trên banner.

2.5 Bán Guest post – textlink

Bán Guest post – textlink có cách thức gần giống như Affiliate – tiếp thị liên kết. Với Affiliate bạn được trả tiền theo hoa hồng bán hàng, còn Guest post – textlink thì bạn sẽ nhận được tiền khi họ để link trên website của bạn.

Guest post

Guest Post là bài viết của khách, được chính khách hàng biên soạn và đăng trên website của bạn. Trong bài viết đó có hiển thị đầy đủ tên tác giả và các link dẫn từ website của bạn về website của khách. Đây là hình thức đi backlink mà các SEOer thường sử dụng.

Hiểu một cách đơn giản, nếu như bạn cho thuê banner quảng cáo để nhận tiền từ các lượt click của người truy cập. Thì ở đây, thay vì đặt banner, bạn cho đối tác đăng bài lên website và dùng backlink trỏ về website của chính họ và nhận tiền cho bài đăng đó. 

Textlink

Text link hình thức bạn chỉ cho bán cho khách hàng một cụm từ khóa có đặt link của họ. Bạn có thể đặt cụm từ khóa này trong một bài viết có nhiều người quan tâm, lượt traffic cao hoặc đặt ở footer, sidebar của website. Tùy mỗi vị trí đặt sẽ có một mức chi phí khác nhau.

Cách kiếm tiền bằng guest post – textlink rất đơn giản, không cần quá đầu tư quá nhiều nhưng đòi hỏi bạn phải biết về SEO, phát triển nội dung cho website và chọn định hướng lĩnh vực cho website được nhiều người quan tâm như (công nghệ, thủ thuật, làm đẹp,…). Tuy vậy, thu nhập từ nguồn này không quá lớn. 

2.6 Thu phí người dùng có nhu cầu việc tải tài liệu/dữ liệu

Tài liệu online hay các tài liệu có bản quyền luôn là những thứ gần như không thể miễn phí với người dùng. Nếu website của bạn đang cung cấp những tài liệu này một cách miễn phí thì bạn đang bỏ lỡ các cơ hội kiếm tiền có 1-0-2.

Để hiểu rõ hơn, bạn có thể truy cập vào website 123doc.net. Đây là trang web với rất nhiều tài liệu bổ ích mà bạn người dùng không thể tìm thấy bất cứ nơi đâu. Với tài liệu, 123doc.net cho phép hiển thị mục lục, hiển thị một phần tài liệu hấp dẫn nhất. Khi người dùng muốn có tài liệu này bắt buộc phải trả phí. Chi phí này không lớn, chỉ khoảng từ 15.000đ – 50.000đ, số tiền mà người truy cập sẵn sàng chi trả không đắn đo.

Bạn hãy thường xuyên cập nhật thêm các sản phẩm độc quyền, các dữ liệu hữu ích để xây dựng website của mình thành một kênh kiếm tiền lớn.

2.7 Thu phí thành viên trên website

Nếu bạn đang sở hữu một website chia sẻ tài liệu, kinh nghiệm chuyên môn hữu ích thì đừng lãng phí nó. Bạn hoàn toàn có thể thu phí những người đọc muốn có được toàn bộ những kinh nghiệm, tài liệu này bằng hình thức thành viên.

Các thành viên sẽ có những đặc quyền riêng so với người đọc bình thường: xem được những toàn bộ tài liệu chi tiết, các kinh nghiệm thực tế.

Nếu bạn nghĩ rằng chuyện này thật xa vời vì chẳng ai bỏ ra chi phi phí hàng tháng để tham gia thì có lẽ bạn đã nhầm. Bạn biết Pinterest chứ? Pinterest.com cung cấp ảnh miễn phí hàng đầu hiện nay, nhưng hàng tháng vẫn thu được hàng triệu đô la từ phí duy trì tài khoản của người dùng.

website-thanh-vien

Vậy thì chẳng có lý do gì bạn lại miễn phí kiến thức hay tài liệu của bạn, nhất là khi bạn đã đầu tư vào đó rất nhiều chất xám và thời gian. Hãy yêu cầu người dùng tạo tài khoản và trả phí hàng tháng với số tiền hợp lý để có thể nhận được những chia sẻ bổ ích từ blog.

2.8 Thu phí đăng bài từ người khác trên website 

Thu phí đăng bài từ người khác trên website của bạn thực chất giống với việc bạn bán Guest Post. Bạn sẽ nhận được tiền trực tiếp cho mỗi bài được đăng. Điều này có nghĩa là, dù bài viết của khách trên website có nhiều hay ít lượt truy cập vẫn không hề ảnh hưởng tới số tiền bạn nhận được.

Các bài đăng của khách thường thấy đó là các thông tin tuyển dụng, thông tin chiêu sinh, bài viết quảng cáo sản phẩm,….

Với mỗi bạn viết sẽ được tính tiền bằng số ngày hiển thị bài viết trên website: 1 ngày, 1 tuần, 1 tháng…. Khi khách hàng gia hạn bài viết, bạn sẽ được nhận được khoản phí như bài viết mới.

2.9 Mua và bán website

Đây có lẽ là phi vụ kiếm tiền từ website lớn nhất. 

Bạn phải đầu tư rất nhiều thời gian và công sức vào việc xây dựng, chăm sóc nội dung và phát triển website. Khi website của bạn có lượng traffic ổn định và không vi phạm các điều khoản của Google thì bạn hoàn toàn có thể bán nó đi.

Có rất nhiều cách để bạn kiếm tiền từ website của mình, bạn có thể lựa chọn một trong những cách trên để kiếm thêm một khoản thu cho mình.

3. Tại Sao Bạn Vẫn Chưa Kiếm Được Tiền Từ Website Của Mình

Kiếm tiền từ website nói khó thì không hoàn toàn đúng mà nói dễ thì cũng không hoàn toàn sai. Dễ khi bạn có một website chất lượng, định hướng phát triển và tầm nhìn rõ ràng. Khó khi bạn chưa đánh giá chính xác website của mình, chưa tối ưu website cho người dùng, chưa có định hướng phát triển đúng cho nó.

Dưới đây là 4 lý do phổ biến trả lời cho câu hỏi: Tại sao bạn vẫn chưa kiếm được tiền từ website của mình?

3.1 Website kém chuyên nghiệp, chưa gây được ấn tượng

Dù bạn bán hàng, affiliate hay kiếm tiền từ website bằng bất kỳ hình thức nào thì website của bạn cũng cần phải có thật nhiều người quan tâm, nhiều traffic tự nhiên. Làm như nào để được như vậy?

Thu hút người xem, gây ấn tượng và tạo thiện cảm với người đọc là điều mà bạn cần phải làm.

Thu hút người xem

Để có một website thu hút được nhiều người xem thì việc đầu tiên là bạn phải có một website phù hợp với đối tượng mà bạn hướng tới về màu sắc, bố cục và nội dung website. Hãy xác định rõ ràng website của mình hướng đến những đối tượng nào, insight của họ là gì. Từ đó xây dựng lên một website phù hợp. 

Ví dụ: Website của bạn cung cấp các thông tin về công nghệ thì nó phải có giao diện hiện đại, bố cục gọn gàng, màu sắc chủ đạo là màu xanh lam.

Tiếp theo, website của bạn cần phải có thứ hạng cao trên các công cụ tìm kiếm thông tin như Google. Để làm được điều này, bạn phải tối ưu website chuẩn SEO và SEO các bài viết, từ khóa lên Top.

kiem-tien-tu-website-an-tuong

Gây ấn tượng

Người xem sẽ dễ dàng nhớ đến một website khi nó có một giao diện đẹp, nội dung mang lại giá trị cho người đọc hoặc sự tiện lợi khi sử dụng website.

Hãy làm thể hiện sự ưu tiên người đọc, tối ưu trải nghiệm người dùng trên website của bạn để có được ấn tượng tốt.

Tạo thiện cảm

Sử dụng màu sắc hài hòa, bố cục hợp lý, tính năng thông minh, tiện lợi cho người dùng là những điểm giúp website của bạn dễ dàng nhận được thiện cảm của người dùng.

Hãy bỏ thời gian và công sức của mình vào việc xây dựng một website thật chỉnh chu. Hoặc có thể tìm đến đơn vị tư vấn chuyên nghiệp để có được một website ưng ý.

Xem thêm tại: 15 Bí Quyết Giúp Bạn Tăng Traffic Cho Website Mới Hiệu Quả

3.2 Chất lượng nội dung thấp

Website có nội dung kém là một lý do chính khiến cho bạn không thể kiếm được tiền từ website.

Nếu website của bạn không có đúng thông tin mà người đọc muốn tìm kiếm thì liệu người đọc có quay lại website của bạn lần nữa không?

Nếu website của bạn cung cấp quá nhiều thông tin tạp nham, không có những thông tin chuyên ngành thì người đọc có tìm đến website của bạn không?

Dĩ nhiên là không rồi.

Hãy cung cấp thật nhiều thông tin hữu ích, được nhiều người quan tâm. Xây dựng nội dung theo kế hoạch và có định hướng phát triển rõ ràng.

Không có người đọc nào có thể từ chối một website cung cấp nhiều thông tin hữu ích, chính xác; nhiều thông tin, kiến thức và kinh nghiệm chuyên ngành.

3.3 Tốc độ truy cập kém

Tốc độ tải trang web là một trong những yếu tố ảnh hưởng trực tiếp đến việc SEO website và sự tương tác với người dùng. Tuy nhiên, không phải chủ sở hữu website nào cũng chú ý đến điều này. Có thể do họ chưa nhận thấy sự ảnh hưởng nghiêm trọng của nó tới website và việc kiếm tiền trên website.

Tốc độ load ảnh hưởng trực tiếp đến quá trình SEO và thứ hạng của website

Đầu tiên phải kể đến, một trong những tiêu chuẩn quan trọng để đánh giá thứ hạng hiệu quả website chính là thông qua tốc độ tải trang. Tốc độ tải trang nhanh theo chuẩn của google giúp người dùng có những trải nghiệm tốt đồng nghĩa với việc thứ hạng website của bạn cũng được google đánh giá cao.

Dễ hiểu thôi, google luôn hướng tới người dùng, mà người dùng luôn muốn các website load nhanh hơn khi truy cập và tốc độ mong muốn không quá 3 giây. Vậy nên, khi website load chậm sẽ đồng nghĩa với việc người dùng không đủ kiên nhẫn để chờ đợi dẫn đến tỷ lệ thoát trang cao khiến website bị đánh giá là không hữu ích với người dùng và website bị đánh tụt thứ hạng là điều dễ hiểu.

Website của bạn không có thứ hạng tốt trên công cụ tìm kiếm thì không thể thu hút được người đọc. Từ đó, traffic vào website của bạn sẽ không có.

toc-do-load-trang

Khả năng kinh doanh và quảng bá website bị ảnh hưởng nhiều bởi tốc độ load

Theo một nghiên cứu từ Mỹ, 51% người mua sắm trực tuyến tại Mỹ tuyên bố nếu tốc độ một trang web quá chậm họ sẽ không muốn mua hàng. 

Một website truy cập chậm sẽ gây ra những trải nghiệm “nghèo nàn” cho người dùng, và những trang web như vậy xứng đáng với sự tụt hạng trong bảng xếp hạng.

Thời gian tải đầy đủ tất cả các trang không chỉ là 1 yếu tố ảnh hưởng tới việc xếp hạng tìm kiếm mà nó còn là thước đo để đánh giá hiệu suất của toàn bộ website nói chung và công việc kinh doanh và quảng bá doanh nghiệp nói riêng.

Như vậy, bạn sẽ mất đến 51% doanh thu nếu như bạn bán hàng trên website mà website có tốc độ tải trang quá chậm.

3.4 Website chưa thân thiện với công cụ tìm kiếm

Chuẩn SEO, thân thiện với Google dường như là tiêu chí đầu tiên cần phải có khi muốn phát triển website.

Website chuẩn SEO phải đảm bảo có cấu trúc rõ ràng, tốc độ load trang nhanh, nội dung hữu ích.

Đảm bảo được những yếu tố đó thì website của bạn sẽ thu hút được người đọc nhờ thứ hạng tốt trên trang tìm kiếm, tạo được ấn tượng với người đọc nhờ sự tiện lợi và nội dung hữu ích.

4. Kết Luận

Để có thể kiếm tiền từ website bạn cần phải có một website chất lượng từ hình thức đến nội dung và các tính năng trong website. Và không phải doanh nghiệp nào cũng có đủ khả năng để xây dựng một website như thế.

Tìm đến các đơn vị thiết kế website chuyên nghiệp như Rodi Web là giải pháp được nhiều doanh nghiệp lựa chọn. Không chỉ giúp doanh nghiệp có được một website chuyên nghiệp với giao diện thu hút, tính năng cần thiết, tối ưu trải nghiệm người dùng. Rodi Web còn giúp doanh nghiệp định hướng nội dung, phát triển nội dung phong phú, hướng theo đúng đối tượng người đọc, khách hàng.