Series viết content “chất”: Viết Content Facebook Độc Đáo

content-faebook

Là website đứng thứ ba trong Top các website được truy cập nhiều nhất thế giới, có khoảng 61 triệu người Việt Nam (chiếm 63% dân số) sử dụng, với một bài post có tỷ lệ tiếp cận trung bình là 5.5%, trong khi tỷ lệ tương tác trung bình là 3.6%. Những người làm Marketing đánh giá Facebook là một trong những nơi đáng giá nhất để phát triển thương hiệu và bán hàng. Tuy nhiên, để phát triển thương hiệu và bán được hàng, doanh nghiệp cần xây dựng trang fanpage bài bản, chiến lược rõ ràng và đặc biệt là viết content facebook độc đáo.

Content Facebook Là Gì?

Content facebook được hiểu đơn giản chính là mọi thông tin, bài viết được đăng tải trên trang cá nhân hay fanpage của facebook. 

Content facebook thường được sử dụng để quảng cáo, PR với mục đích marketing cho sản phẩm hay thương hiệu nào đó. Chính vì lẽ đó content facebook thường có độ hấp dẫn, lôi cuốn và thu hút thì độ tiếp cận, lan truyền mới cao. 

Sự khác biệt giữa content facebook và các loại content khác chính là hình thức: ít chữ, nhiều hình ảnh, video thú vị đơn giản, dễ hiểu, tạo hiệu ứng viral tốt. Vì vậy, viết content facebook cũng có những nguyên tắc và quy trình riêng.

content-faebook

Các Bước Viết Content Facebook hiệu quả

Thực tế thì việc viết content facebook không có khuôn mẫu nhất định. Bạn có thể tùy ý viết sao cho bài viết của mình hay và thu hút người đọc, thể hiện được nội dung, thông điệp muốn truyền tải. Nhưng để viết được một bài viết facebook hay thì bạn cần thực hiện các bước sau:

Bước 1: Xác định đối tượng đọc

Chỉ khi hiểu rõ đối tượng đọc bài của bạn là ai thì bạn mới có thể cung cấp được nội dung tốt nhất, bài viết đạt được hiệu quả cao nhất. 

Bạn phải biết đối tượng người đọc của bạn đang ở độ tuổi nào, có sở thích gì, giới tính ra sao, sống ở đâu, nhu cầu để họ tìm đến bạn là gì, họ mong muốn điều gì từ bạn… Bạn phải hiểu được đối tượng người đọc của mình càng chi tiết càng tốt. Như vậy, bạn mới có thể dễ dàng triển khai các nội dung cho đôi bên cùng có lợi: khách hàng có được thông tin cần thiết, bạn đạt được mục đích bán hàng hoặc PR của mình.

Xây dựng một chiến lược content rõ ràng cùng việc định hình phong cách nội dung sẽ giúp bạn tạo được sự nhất quán trong phát triển nội dung và thuận tiện cho việc triển khai các bài viết.

Bước 2: Bài viết mang lại lợi ích gì cho người đọc

Ai cũng biết mục đích cuối cùng của việc marketing đó chính là bán được hàng, nhưng đừng vì vậy mà chỉ chăm chăm vào việc bán hàng.

Ngoài việc bán hàng hãy cung cấp thêm cho người đọc, khách hàng của bạn những thông tin hữu ích khác.

Nếu bài viết cung cấp thông tin thì hãy đưa những thông tin mới nhất, chính xác và là thông tin người đọc thực sự quan tâm.

Nếu bài viết PR, bán hàng thì thay vì nói rằng sản phẩm, thương hiệu của mình tốt ra sao, hãy nói đến lợi ích mà sản phẩm, thương hiệu của bạn có thể mang lại cho khách hàng; sản phẩm, thương hiệu cả bạn có thể giúp ích được cho đời sống, công việc của khách hàng – đây mới là điều họ quan tâm chứ không phải việc sản phẩm, thương hiệu của bạn tốt như nào.

loi-ich-nguoi-doc-content-facebook

Bước 3: Hiểu rõ mục đích của bài viết

Đặt ra một mục tiêu, mục đích rõ ràng cho bài viết giúp bạn không bị sa đà quá vào những thứ không liên quan. Ví dụ: mục đích viết bài này của bạn là cung cấp thông tin mới nhất cho khách hàng thì không nên sa đà vào việc giới thiệu sản phẩm hay thương hiệu của bạn. Như vậy, sẽ không thu lại được kết quả như bạn mong muốn và có thể ảnh hưởng đến mục đích chung của việc xây dựng fanpage hay thương hiệu facebook cá nhân.

Bước 4: Xây dựng nội dung bài viết

Điểm khác biệt và đòi hỏi cao ở người viết content facebook đó chính là nội dung bài viết ngắn nhưng vẫn phải truyền tải đầy đủ thông tin, thông điệp trọn vẹn. Vì người dùng facebook thường sẽ lướt qua những bài viết dài. Họ bị thu hút bởi những hữu ích, dễ đọc và ngắn gọn.

Tuy nội dung ngắn gọn, xúc tích không có nghĩa là bạn có thể viết một bài viết cụt ngủn, không đầu không đuôi. Bạn vẫn phải viết một bài viết với đủ các phẩn đầu – thân – đuôi.

Bước 5: Thiết kế ảnh, video cho bài viết

Người dùng facebook sẽ rất dễ bị thu hút bởi hình ảnh đẹp, hình ảnh ấn tượng hay video thú vị. Bỏ thêm chút công sức chăm chút, đầu tư cho hình ảnh hay video sẽ giúp bài viết của bạn hiệu quả hơn nhiều lần.

Đặc biệt, bài viết nào cũng facebook cũng phải có ảnh hoặc video đi kèm nội dung. Nếu không có thì bài viết đó coi như bỏ.

thiet-ke-anh-video

Tip Viết Content Facebook Độc Đáo

Với một bài viết ngắn nhưng phải đảm bảo có yếu tố truyền tải thông tin, thông điệp đầy đủ và thu hút người đọc quả không phải việc dễ. Vì vậy, ai viết content facebook cũng cần phải có những bí kíp riêng để tạo được bài viết độc đáo nhất. Dưới đây là một số bí kíp được Rodi Web đúc rút được:

1. “Giật tít” thu hút người đọc

Tiêu đề bài viết là điều đầu tiên người đọc chú ý trên bài viết của bạn. Nếu tiêu đề hay, thu hút người đọc thì họ sẽ tiếp tục đọc nội dung bài viết. Còn nếu tiêu đề nhàm chán, không ấn tượng thì họ sẽ lướt qua ngay lập tức dù cho nội dung có hay đến đâu.

Để có một tiêu đề hay bạn cần phải kết hợp nhiều yếu tố: độc, lạ, theo trend, khiến khách hàng tò mò, mang lại lợi ích cho khách hàng… Và chắc chắn tiêu đề phải thể hiện được nội dung của bài viết và cũng đừng có những tiêu đề quá sai với thực tế.

2. Chèn hashtag

Hashtag chính là cách tốt nhất giúp bạn nhấn mạnh, làm nổi bật một nội dung nào đó. Với cú pháp #từ_khóa là bạn có thể dễ dàng làm nổi bật một cụm từ, chủ đề nào đó trong bài viết của bạn.

Hơn nữa, hashtag còn có công dụng kết nối các bài viết có nội dung giống nhau, chung hashtag với nhau. Nếu người dùng facebook tìm kiếm từ khóa liên quan đến hashtag trong bài viết của bạn thì bài viết đó sẽ được hiển thị cùng với những bài viết được đặt cùng hashtag khác.

Vì vậy, đừng quên bỏ ra một chút thời gian để chèn các hashtag có ý nghĩa, giá trị cho bài viết của mình.

3. Sử dụng các icon

Một điểm cũng rất khác nữa của bài viết trên facebook đó là bạn không thể chèn hình ảnh vào giữa bài viết. Bạn phải đọc hết nội dung bài viết rồi mới xem được ảnh hay video đi kèm với bài viết. Vậy nên, hãy thêm những icon cảm xúc hay icon liên quan đến câu văn để có điểm nhấn cho bài viết và người đọc có điểm nghỉ trong khi đọc.

Đừng để người đọc nhàm chán với những đoạn text dài thòng toàn chữ là chữ. Thêm icon chính là mẹo để người đọc cảm thấy thú vị và dừng chân lâu hơn trong bài content của bạn thay vì bỏ qua nó nhanh chóng.

viet-content-facebook

4. Đầu tư cho hình ảnh và video của bài viết

Đầu tư nhiều hơn chút cho hình ảnh và video bài viết là một cách giúp bài viết content facebook của bạn thu hút hơn. Hầu hết, ai cũng sẽ lựa chọn click vào một bài viết có hình ảnh đẹp, hình ảnh ấn tượng, nhiều hình ảnh hoặc video đặc sắc.

Các hình ảnh và video trong bài viết facebook đều có kích thước và size chuẩn. Bạn nên tìm hiểu kỹ để có được những hình ảnh, video như mong muốn.

5. Không bao giờ quên thông tin liên hệ

Dù là bài viết cung cấp thông tin hay bài viết PR thì bạn đều cần phải để thông tin liên hệ ở cuối bài viết.

Đây không chỉ giúp khách hàng thuận tiện trong việc liên hệ với bạn. Mà còn giúp bạn gia tăng sự tin tưởng với khách hàng khi công khai mọi thông tin về thương hiệu, sản phẩm của bạn. Ngoài ra, mỗi lần để lại thông tin liên hệ cũng chính là một lần bạn nhắc người đọc nhớ đến thương hiệu của bạn. Vì vậy, đừng ngần ngại cho thêm các thông tin về tên thương hiệu, slogan, địa chỉ, hotline, email vào cuối mỗi bài viết facebook.

Kết luận

Nắm rõ được điểm đặc trưng của các bài viết content facebook, xây dựng một quy trình viết bài chuẩn và không ngừng tìm kiếm những cách viết bài độc đáo sẽ giúp bạn có được một bài viết facebook hay và hiệu quả. 

Facebook là một mạng xã hội có nhiều người dùng và yêu cầu đáp ứng thông tin của người dùng ngày càng cao. Vì vậy, để thu hút được nhiều người đọc, nhiều khách hàng tiềm năng thì cần phải đầu tư vào bài viết content facebook. Các doanh nghiệp nên có một đội ngũ viết content facebook chuyên nghiệp để làm điều đó. Nếu doanh nghiệp của bạn chưa có điều kiện để làm điều đó thì bạn có thể tham khảo dịch vụ content facebook của Rodi Web tại: https://rodiweb.vn/content/

Rodi Web cam kết mang đến cho doanh nghiệp của bạn fanpage chất lượng với nội dung độc đáo, hình ảnh thu hút và lượt tương tác lớn.