Series Viết Content “Chất”: Viết Content Chuẩn SEO Hút Người Đọc

content-chuan-SEO

Nội dung là một phần tất yếu của mỗi website để thu hút và giữ chân người đọc. Với sự phát triển không ngừng của công nghệ và nhu cầu tìm kiếm, chắt lọc thông tin của người đọc, bạn phải xây dựng nội dung website đáp ứng được công cụ tìm kiếm và người đọc. Nếu bạn viết hay nhưng nội dung không thân thiện với Google thì rất ít hoặc thậm chí là chẳng có ai nhìn thấy bạn. Nhưng nếu bạn viết chỉ để cho Google đọc thì đọc giả cũng sẽ loại bỏ bạn ngay lập tức. Đó là lý do vì sao bạn cần phải viết content chuẩn SEO.

Content Chuẩn SEO Là Gì?

Content chuẩn SEO là những bài viết được chú trọng nội dung thỏa mãn nhu cầu tìm kiếm thông tin của người dùng và tối ưu các kỹ thuật để đáp ứng, thân thiện với công cụ tìm kiếm. Như vậy, những bài viết đó mới đạt được mục đích chung của việc xây dựng nội dung website: bài viết lên top trong bảng kết quả tìm kiếm, kéo lượng lớn truy cập từ bộ máy công cụ tìm kiếm và giữ chân người đọc, khiến người đọc ở lại website lâu hơn.

content-chuan-SEO

Content chuẩn SEO phải tuân thủ rất nhiều các nguyên tắc: mật độ từ khóa; sự xuất hiện của từ khóa ở tiêu đề, đoạn văn bản; hình ảnh; link liên kết …

Các Bước Viết Content Chuẩn SEO

Content chuẩn SEO ngoài việc tuân thủ các nguyên tắc về tối ưu công cụ tìm kiếm thì vẫn phải đảm bảo nội dung thu hút người đọc, cung cấp thông tin hữu ích nhất cho người đọc. Do vậy, cần có một quy trình chuẩn cho việc viết content chuẩn SEO.

Bước 1: Xác định từ khóa của bài viết

Người đọc sẽ biết đến bài viết của bạn nhờ cụm từ khóa tìm kiếm trên Google. Do vậy, từ khóa của bài viết phải là từ khóa được nhiều người tìm kiếm.

Từ khóa phải bao quát được thông tin mà bài viết cung cấp. Và mỗi bài viết chỉ gắn với một từ khóa chính.

Bước 2: Viết tiêu đề bài viết

Tiêu đề có thể quyết định đến 75% khả năng người đọc có vào xem chi tiết bài viết của bạn. 

Giữa hàng trăm, hàng nghìn tiêu đề xuất hiện trên công cụ tìm kiếm, người đọc sẽ chỉ lựa chọn tiêu đề nào khiến họ thấy ấn tượng và đáp ứng được kỳ vọng tìm kiếm của họ. 

Tiêu đề một bài viết chuẩn SEO nên có độ dài dưới 70 ký tự, bắt buộc phải chứa từ khóa chính. Từ khóa chính nằm càng gần đầu tiêu đề càng tốt. 

Bước 3: Viết thẻ mô tả

Thẻ mô tả chính là phần tóm tắt nội dung chính của bài viết. Bạn chỉ có tối đa 165 ký tự để tóm tắt nội dung chính một cách hấp dẫn nhất, đặc biệt, phải chứa từ khóa chính. 

Lưu ý: nội dung thẻ mô tả không được trùng lặp với tiêu đề của bài viết. Đây là một phần để người đọc lựa chọn bài viết của bạn, đừng lãng phí nó bằng cách copy y nguyên tiêu đề.

viet-content-chuan-SEO

Bước 4: Viết nội dung bài viết

Nội dung bài viết là phần giữ chân khách hàng và tỷ lệ % tối ưu nhiều nhất để thân thiện với công cụ tìm kiếm. Ngoài việc đáp ứng nội dung thu hút, nội dung cung cấp chính xác, hữu ích thì nội dung bài viết phải đáp ứng được các nguyên tắc sau:

Độ dài

Một bài viết phải có độ dài tối thiểu là 500 từ trở lên. Nhưng Google và người đọc rất thích các bài viết dài bởi có nhiều thông tin được cung cấp trong bài viết, không phải mất công tìm kiếm thêm các thông tin bên ngoài.

Vì vậy, một bài viết có độ dài từ 1000 từ trở lên mới là tốt.

Mật độ từ khóa

Từ khóa chính là điều giúp Google biết được bài viết của bạn đang nói về cái gì. Và Google nhận ra điều đó bằng mật độ phân bổ từ khóa của bạn trên bài viết.

Mật độ từ khóa được khuyến cáo là từ 2% đến 4,5% và từ khóa nên được phân bổ trên khắp bài viết: đầu bài, thân bài, kết bài. Không nên tập trung từ khóa vào một vị trí và bỏ trống những vị trí khác.

Các đề mục

Cũng giống như một quyển sách phân chia mục lục vậy. Một bài viết chuẩn SEO cần được phân chia thành các đề mục theo cấp bậc rõ ràng. Như vậy, sẽ dễ dàng cho người đọc trong việc đọc sơ lược và nắm bắt nội dung chi tiết của bài việt hơn.

Mục lớn nhất đặt là Heading 2, các mục con sẽ theo thứ tự cấp bậc từ Heading 3 đến Heading 6. 

Nhưng không nên phân chia quá nhỏ, thông thường thì mình chỉ đến Heading 4 thôi. Phân chia quá nhiều sẽ làm người đọc bị rối nha.

Liên kết

Liên kết là điều không thể thiếu trong mỗi bài viết chuẩn SEO, do vậy, nếu bạn là người viết content chuẩn SEO thì bạn phải biết được về các liên kết trong bài viết.

Có 2 loại liên kết trong bài viết:

Internal Link: là link nội bộ, dẫn đến các nội dung khác trong cùng 1 chủ đề, cùng thư mục. Và điểm chung là mọi link đều của 1 website duy nhất mà bạn đang viết.

External Link: là link ngoại, dẫn một liên kết từ website khác đến bài viết. Đây là một công việc nguy hiểm, không nên sử dụng loại hình link này nếu như bạn chưa nắm rõ được quy tắc đánh giá link của Google. Nếu link đó tốt, bạn sẽ tốt. Nếu link đó xấu thì bạn cũng không tránh khỏi bị vạ lây. Hơn nữa, khi bạn để một link ngoài vào bài viết là bạn đã tặng cho website đó một backlink chất lượng miễn phí đó.

Hình ảnh

Nếu một bài viết từ đầu chí cuối chỉ có những con chữ sẽ khiến người đọc bỏ chạy ngay lập tức. Phân bổ hình ảnh minh họa hợp lý giúp người đọc có những điểm nghỉ đọc và tạo sinh động hơn cho bài viết.

Một bài viết không có hình ảnh cũng không được Google đánh giá cao. Hình ảnh cần có tiêu đề, chú thích rõ ràng. Nên đặt tên ảnh không dấu và chứa từ khóa chính theo định dạng: hinh-anh-chua-tu-khoa-chinh

Có quá nhiều quy tắc cần tuân thủ để có thể viết content chuẩn SEO phải không. Nhưng đừng lo lắng quá. Rodi Web sẽ gợi ý cho bạn một số tip để viết content chuẩn SEO hiệu quả mà dễ dàng hơn.

Các Tip Viết Content Chuẩn SEO

1. Content is King

Một nước không thể có hai vua, một nội dung không thể xuất hiện trên hai bài viết. Đây chính là nguyên tắc về nội dung của Google. Nội dung độc nhất vô nhị chính là việc làm bạn cần làm. Nghe có vẻ khó khăn nhỉ.

viet-content-chuan-SEO-content

Thực sự nó không quá khó như bạn nghĩ đâu. Nội dung duy nhất không phải là bạn phải nghĩ ra một ý tưởng mới, thông tin mà chưa ai biết. Bạn hoàn toàn có thể lấy những ý tưởng cũ, thông tin cũ và viết lại nó theo ý hiểu của bản thân. Như vậy là bạn đã có một nội dung hoàn toàn mới.

2. Đặt tiêu đề để lọt vào mắt người đọc và Google

Bạn chỉ có tối đa 5 giây để gây chú ý đến người đọc trong hàng trăm, hàng ngàn cái tiêu đề khác nhau trên công cụ tìm kiếm. Tiêu đề sẽ cho người đọc biết họ sắp đọc cái gì, việc đọc này có thể mang đến kết quả như thế nào. Vì vậy, bạn cần một tiêu đề thật hút tai mà đánh đúng vào tâm lý tìm kiếm của người đọc.

Ngoài người đọc thì Google cũng sẽ biết được bạn viết về cái gì thông qua tiêu đề. Vì vậy, đừng quên vị trí của từ khóa chính trong tiêu đề.

3. Từ khóa xuất hiện tự nhiên nhất có thể

Google có quy định về mật độ từ khóa xuất hiện trong bài viết. Nhưng không phải vì thế mà bạn cố gắng nhét từ khóa làm sao cho nó đủ cái tỷ lệ đó.

Mật độ từ khóa từ 2% đến 4.5% và được rải đều, rải tự nhiên trong bài viết là một kỹ năng cần thiết của người viết content chuẩn SEO.

4. Trình bày bài viết khoa học

Một bài viết muốn giữ chân được người đọc thì phần hình thức không thể bỏ qua rồi. Bài viết được căn chỉnh gọn gàng, cỡ chữ đều, phân mục rõ ràng, các phần mở bài – thân bài – kết bài được phân định rõ ràng thì không có lý do gì để người đọc không cho thêm điểm. Ngược lại, người đọc sẽ bỏ đi ngay lập tức khi thấy một bài viết trình bày một cách cẩu thả dù cho nội dung có hay đến mấy.

Google cũng vậy. Bài viết của bạn sẽ được chấm cả điểm trình bày trong việc tối ưu SEO đó.

trinh-bay

5. Tối ưu hình ảnh

Người xem rất thích các hình ảnh minh họa ấn tượng vì chúng làm cho nội dung không nhàm chán và dễ đọc hơn. Hình ảnh cũng tốt cho các công cụ tìm kiếm vì đây là cách bổ sung để Google hiểu thêm về một trang nào đó.

Một số cách để tối ưu hình ảnh khi viết content chuẩn SEO:

– Sử dụng hình ảnh có bản quyền, có logo doanh nghiệp

– Sử dụng hình ảnh sắc nét, có dung lượng vừa phải.

– Sử dụng thẻ Alt để mô tả ảnh

– Đặt tên ảnh thay vì chỉ để các con số khô khan

Kết luận

Viết content chuẩn SEO không phải công việc dễ vì nó có nhiều nguyên tắc cần tuân thủ, tuy nhiên nó cũng không phải quá khó nếu như bạn nắm được các tip mà Rodi Web vừa chia sẻ. 

Hãy nhớ content is king, đừng quá gò bó nội dung bài viết của bạn vào một khuôn mẫu, cũng đừng sao chép bài viết của người khác. Hơn thế, bạn nên có một kế hoạch phát triển nội dung để có sự nhất quán, liên kết giữa các bài viết trên website của bạn.

Nếu bạn gặp khó khăn trong việc lên kế hoạch phát triển nội dung hay viết content chuẩn SEO thì hãy liên hệ ngay với Rodi Web để nhận được tư vấn và giải pháp tốt nhất.