9 Điều Cần Có Của Một Website Chuyên Nghiệp

trai-nghiem-web

Trước khi nói về thế nào là một website chuyên nghiệp bạn hãy thử đóng vai như 1 khách hàng trải nghiệm website của mình và xem có gặp phải những tình trạng này hay không?

  • Chiếc web thật bí ẩn, search từ khóa trên google không thấy tìm nửa ngày mới ra.
  • Web load quá chậm, đợi mãi mà không vào được site, muốn tắt cho rồi.
  • Đưa cho ai họ cũng thật lòng nhận xét, giao diện xấu. Bạn nghiêm túc nhìn lại công nhận ừ xấu thật.
  • Nội dung website không được cập nhật, thiếu thông tin giá trị.

trai-nghiem-web

25% khách hàng sẽ bỏ đi ngay lập tức khi có một trải nghiệm tồi tệ

Nếu bạn bắt gặp một hoặc đáng buồn hơn là toàn bộ các hiện tượng trên thì xin chia buồn bạn có một website mang lại các trải nghiệm tồi tệ cho khách hàng. Bằng kinh nghiệm thực tiễn xây dựng và vận hành nhiều website, Rodi xin tổng hợp các tiêu chuẩn cơ bản của một website chuyên nghiệp, nhằm giúp các start-up, các doanh nghiệp đưa ra quyết định đúng đắn khi xây dựng website cũng như chọn đối tác triển khai cho mình. 

Một website chuyên nghiệp là khi có đầy đủ các yếu tố sau:

1. Website phải có tốc độ tải trang nhanh

Khách hàng ngày càng có yêu cầu cao, họ luôn đòi hỏi trải nghiệm, và dịch vụ tuyệt vời từ mọi phương diện khi tiếp xúc với doanh nghiệp. Với website điều trước tiên là phải truy cập nhanh chóng, đặc biệt trên thiết bị di động. Họ có rất ít thời gian cùng kiên nhẫn cho việc chờ đợi tải trang, họ sẽ không chờ quá 10 giây để trang tải hết và sẽ ngay lập tức chuyển sang website đối thủ của bạn. Hiển nhiên nếu khách hàng không mở trang của bạn thì tất cả các nỗ lực để xây dựng một website đẹp đẽ, chất lượng, nội dung hữu ích với người dùng… đều trở nên vô nghĩa.

Bên cạnh đó Google luôn chú trọng đến trải nghiệm người dùng. Khi website tải chậm sẽ dẫn đến tỉ lệ thoát trang cao, gây ảnh hưởng trực tiếp đến thứ hạng website trên bảng xếp hạng của Google. Vì vậy, kiểm tra tốc độ tải trang web điều đầu tiên khi đánh giá sự chuyên nghiệp của một website.

2. Website phải có giao diện người dùng (UI) bắt mắt và phù hợp với cá tính thương hiệu

website-chuyen-nghiep-space

Website phải có giao diện đẹp thì mới tạo ấn tượng cho người dùng.

Giao diện người dùng hay còn viết là UI hoặc User Interface chính là cách mà người dùng nhìn thấy khi vào websie trên màn hình destop, laptop, smartphone, table…Hay hiểu đơn giản hơn chính là giao diện giữa người dùng và sản phẩm. 

Website chính là bộ mặt của doanh nghiệp, cho nên ấn tượng đầu tiên của khách hàng khi truy cập rất quan trọng. Khách hàng sẽ ngầm đánh giá mức độ chuyên nghiệp của doanh nghiệp thông qua những ấn tượng ban đầu đó. 

Một giao diện người dùng ấn tượng sẽ cấu thành từ những yếu tố sau:

Bố cục của cần có sự nhất quán, đồng bộ

Cần tránh sự rắc rối, không rõ ràng. Đây là yếu tố mang tính quyết định. Bố cục càng đơn giản, thu hút, dễ dàng và quan trọng là mỗi mảng đều phải có ý nghĩa và nghiệm vụ riêng của nó. Để khi khách hàng nhìn vào có thể thấy được những thông tin họ cần là điều mấu chốt để tạo nên sự thành công cho website

Màu sắc – Đơn giải – Ấn tượng – Điểm nhấn

Những màu sắc bạn chọn ảnh hưởng trực tiếp đến việc thiết kế giao diện người dùng (UI). Để có một bản UI design chất lượng, màu sắc trên website cần thể hiện được cá tính thương hiệu của công ty (bám vào logo).

Ví dụ: Bạn kinh doanh thực phẩm sạch, bạn không nên chọn những tông màu quá “lòe loẹt” như màu đỏ, màu hồng, hay các màu neon… vì những màu đó không thể hiện được sản phẩm của công ty mình. Hãy thay vào đó là gam màu xanh để tạo cảm giác tươi mới, đầy năng lượng, sức sống và mát mắt.

Kiểu chữ –  Người hùng thầm lặng tạo nên sự tinh tế của website

Việc thiết kế giao diện người dùng thành hay bại cũng nhờ sự góp sức của nghệ thuật sắp xếp, sử dụng font chữ sao cho hợp lý. Dù chỉ đơn giản là một dòng chữ, nhưng nó vẫn cần có sự thu hút. Trong một trang web bạn không nên lạm dụng quá nhiều font chữ, sẽ khiến người đọc rối mắt. Tối đa hãy để 3 font chữ, và đảm bảo chúng được sắp xếp có ý đồ.

3. Website mang lại trải nghiệm (UX), thuận tiện, dễ dàng cho người sử dụng

tu-duy-ui-ux

Hãy tượng tượng nếu website như một con người, UI là vẻ đẹp của họ, là thứ tạo ra ấn tượng tốt đẹp ban đầu, thì UX (Hay còn gọi là trải nghiệm người dùng), chính là cách họ giao tiếp. Một người đẹp mà cách giao tiếp tệ hại thì bạn biết hậu quả rồi đấy. Một UX được đánh giá là tốt khi nó giúp người dùng tích kiệm thời gian, cắt giảm các thao tác thừa, và sử dụng các chức năng trên website một cách mượt mà. 

Ví dụ: Khi người truy cập hứng thú với sản phẩm hay dịch vụ trên site của bạn, bạn cần phải có công cụ để giúp họ có thể dễ dàng tương tác bằng nút mua hàng hay liên hệ thật nổi bật và đặt ở vị trí có thể dễ dàng nhìn thấy trên website. Ngoài ra, đặt một đường liên kết lên tất cả các trang để cho khách hàng của bạn có thể thuận tiện nhất khi quay về trang chủ. Hãy chắc chắn là website của bạn dễ dàng chuyển hướng đối với người truy cập.

UI và UX như hai mặt của một bàn tay. Nếu một giao diện đẹp là chưa đủ. Chúng ta còn cần cả những trải nghiệm tốt nhất, mượt mà và đủ độ hài lòng từ phía người dùng. Vì lẽ đó khi thiết kế, xây dựng website cần chú ý cả hai yếu tố, điều này chắc chắn sẽ giúp việc tiếp cận, thu hút được khách hàng trở nên dễ dàng hơn.

4. Website phải tương thích với các thiết bị truy cập

Ngày nay với sự xuất hiện của ngày càng nhiều các công cụ thông minh như Smart Phone, Smart TV, đồng hồ điện tử tích hợp, máy tính bảng… giúp người dùng dễ dàng truy cập vào bất kì website nào, tại bất cứ đâu hay bất cứ thời điểm nào miễn là có mạng. Tuy nhiên, đi kèm với đó chính là những thách thức được đặt ra cho website designer: Phải làm sao để thích ứng với tốc độ phát triển của công nghệ và không bị bỏ lại?

Câu trả lời chính là Responsive web design. Đây là phương pháp làm cho một thiết kế web có thể hiển thị đầy đủ nội dung, sử dụng chức năng trên màn hình nhỏ hay lớn, ở bất kì độ phân giải nào thông qua việc sử dụng những đoạn code [CSS] phù hợp trên thiết bị hiển thị.

5. Website phải mang lại lợi ích cho doanh nghiệp

mang-loi-ich-cho-doanh-nghiep

Đây chính là ưu tiên hàng đầu của doanh nghiệp khi làm website, vì chẳng có ai muốn trả tiền cho một thứ không hữu dụng. Nhưng để có thể mang lại lợi ích, thì phải thống nhất mục đích của trang web ngay từ đầu. Hãy nói những mong muốn của bạn về điều chiếc website mơ ước sẽ làm được, ví dụ: Bạn muốn website dùng để cung cấp thông tin về doanh nghiệp cho khách hàng, hay dùng để bán sản phẩm,…. 

Và việc của một đơn vị tư vấn chuyên nghiệp là sẽ đặt lại những câu hỏi chi tiết để làm rõ mục đích của website. Nếu như bạn muốn cung cấp thông tin cho khách hàng thì đó là loại thông tin gì, thông tin giới thiệu về doanh nghiệp hay những tri thức khách hàng quan tâm. Nếu như bạn muốn bán hàng trên website thì khách hàng sẽ đặt hàng và thanh toán online ngay trên đó, hay còn cần qua quá trình tư vấn, xác nhận của đội sale….

Khi thống nhất được mục đích, mong muốn của doanh nghiệp thì mới có tiền đề để đo đếm kết quả mà website mang lại.

6. Website phải được tối ưu chuẩn SEO

Một thiết kế website chuyên nghiệp không chỉ thể hiện qua diện mạo bên ngoài mà còn phải được thể hiện qua chất lượng bên trong.

Website cần phải được tối ưu về tốc độ, truy cập nhanh hay chậm có thể do mạng của từng người, do hosting (server)… nhưng website nên được tối ưu hình ảnh, cách load trang để đạt tốc độ nhanh nhất có thể. Vì theo quan sát của chúng tôi, thì người dùng thời gian gần đây, không đủ kiên nhẫn quá 15 giây, nếu ghé vào trang web và nhìn thấy chúng không tải được trang cần tìm.

Về SEO (tối ưu hóa công cụ tìm kiếm), website cần phải tối ưu onpage đối với nội dung, các từ khoá, đường dẫn link thân thiện … để google có thể dễ dàng tìm thấy website của bạn, đưa lên top 5 một cách dễ dàng.

7. Website phải dễ dàng quản trị và đo lường

Để một website lên top trên google thì điều kiện tiên quyết là bạn phải chăm sóc nó thường xuyên: cập nhật tin tức, sản phẩm… Do đó, trang quản trị phải được xây dựng thân thiện, dễ dàng sử dụng để việc quản trị trở nên tốt hơn.

Đối với các thiết kế website bán hàng,website thương mại người chủ website phải dễ dàng cập nhật được nội dung sản phẩm. mặt hàng,các chương trình khuyến mãi cũng như hướng dẫn mua hàng, thanh toán một cách thuận tiện nhất.

Còn với các website doanh nghiệp thì đòi hỏi giao diện quản trị phải thân thiện giúp việc chuyển đổi người quản lý website mất ít thời gian quản lý website nhất mà vẫn truyền tải được nội dung cần thể hiện. 

Bên cạnh đó website cần được kết nối với những công cụ hỗ trợ đo lường và thống kê dữ liệu như google analytics hay CRM… để biết rằng lưu lượng truy cập, đâu là content hiệu quả người dùng hay đọc nhất hoặc tổng kết số người để lại thông tin trên website … Còn nếu bạn chưa có phần mềm CRM, hãy trải nghiệm miễn phí Rodi CRM theo link: https://rodicrm.vn/

8. Website phải có nội dung phong phú và hữu ích

noi-dung-phong-phu

Nếu website của bạn được update tin tức mới liên tục sẽ giúp người dùng lui tới thường xuyên hơn

Bạn muốn website được lên top trên google? Điều bạn cần làm nhất là phải giữ chân được user càng lâu càng tốt. Lý do gì để user nán chân lại web bạn ? Chỉ khi website bạn đủ sức thuyết phục họ, khiến họ thích thú muốn khám phá nhiều điều hay khác nữa. Muốn tăng khả năng tương tác như vậy, bạn phải đảm bảo được nội dung có chất lượng độc đáo, hấp dẫn, hình ảnh bắt mắt…

Vâng và câu hỏi đặt ra là nội dung chúng ta đang nghĩ độc đáo và hữu ích, khách hàng có thực sự nghĩ như vậy. Bí quyết là hãy đặt mình vào vị trí của khách hàng và vẽ ra chân dung cụ thể cũng như hành trình mà họ tương tác với doanh nghiệp để tạo ra những content hữu ích. Nếu bạn cần tìm hiểu thêm về cách xây dựng và ứng dụng chân dung khách hàng có thể tham khảo bài viết của Rodi: https://rodicrm.vn/series-360-do-chan-dung-khach-hang/

9. Website phải được bảo mật

Một website suốt ngày bị lỗi, bị hack sẽ không tạo được độ tin tưởng cho khách hàng

Khi website có lỗ hổng, tội phạm mạng dễ dàng xâm nhập, tấn công và khai thác dữ liệu khiến website bị nhiễm độc gây nguy hiểm không chỉ cho chủ sở hữu trang web mà cho cả những khách truy cập. điều này sẽ làm chậm quá trình phát triển của bạn. Vì vậy, điều không thể thiếu khi thiết kế website chuyên nghiệp là tính bảo mật cao đề phòng hacker tấn công,phá hoại.

Kết luận

Trên đây chỉ là những tiêu chuẩn cơ bản để thiết kế website chuyên nghiệp, còn một số tiêu chuẩn khác tuỳ thuộc vào nhu cầu và chiến lược phát triển website của từng doanh nghiệp.

Bạn cần phải hiểu rõ được tầm quan trọng và lợi ích một website mang lại. Đừng quá vội vàng mà hãy dành thời gian để chọn lựa đối tác kỹ càng, có thể hợp tác và mang lại lợi ích lâu dài cho doanh nghiệp của bạn. 

Để được tư vấn , hãy liên hệ với chúng tôi qua

Hotline: 0243 2616 888 hoặc Website: https://rodiweb.vn/